Những vấn đề hữu ích liên quan đến kích thước website

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì việc phát triển kinh doanh trên internet là điều mà bạn không thể bỏ qua. Chính vì thế, ngày nay đa số doanh nghiệp đều có một website riêng của mình. Vậy kích thước website như thế nào là đúng chuẩn, vì sao lại phải thiết kế website? Với bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin cực kỳ hữu ích.

1. Phân loại kích thước website

Kích thước thiết kế website cố định

Kích thước cố định của các website là kích thước mà chiều rộng được thiết lập theo một thông số cố định. Thường thì kích thước cố định là 800px, 1000px, 960px hay 1260px. Gọi là kích thước cố định vì chiều ngang của nó được thiết lập một con số cố định. Do đó, các website này không thay đổi kích thước theo độ phân giải màn hình mà vẫn giữ nguyên kích thước.

Kích thước chuẩn trong thiết kế web với fixed layout mà các nhà thiết kế website hay sử dụng là 960px. Bởi lẽ kích thước này phù hợp với màn hình có độ phân giải 1024 hoặc cao hơn. Ngoài ra, độ phân giải 1024 được xem là độ phân giải chuẩn của máy tính bởi hầu hết các nhà sản xuất cũng như nhà thiết kế.

Đa số các nhà thiết kế thích sử dụng fixed layout hơn là fluid layout. Bởi vì với fixed layout thì đồ họa viên có thể tự do thực hiện ý tưởng của mình mà không sợ ảnh hưởng đến bộ phận lập trình. Thêm vào đó, fixed layout đảm bảo kết quản cho ra thống nhất với mọi độ phân giải. Do đó nhà thiết kế có thể kiểm soát kết quả hiển thị với user.

Thiết kế kích thước website phù hợp để tăng mức độ tiếp cận khách hàng

Thiết kế kích thước website phù hợp để tăng mức độ tiếp cận khách hàng

Kích thước thiết kế website lưu động

Có thể nói, kích thước chuẩn trong thiết kế website theo kích thước lưu động là kích thước được tính theo thông số tỷ lệ % thay vì thông số cố định px. Vì vậy, chiều rộng của website co giãn theo kích thước của cửa sổ trình duyệt. Fluid layout hay còn gọi là liquid layout sử dụng tỉ lệ % cho các thành phần HTML của nó và hạn chế tối đa việc sử dụng px. Chính vì thế mà layout có thể thay đổi theo từng độ phân giải nhất định.

2. Đơn vị trong thiết kế kích thước website

Các đơn vị pt, pc, cm mm, in

Trong kích thước thiết kế web chuẩn , đây là các đơn vị tuyệt đối. Một thành phần được thiết lập theo đơn vị này sẽ không phụ thuộc vào vật hiển thị chúng. Điều này có nghĩa là một font chữ 12pt sẽ bằng nhau trên mọi màn hình laptop, mobile, trên giấy,…

Đơn vị Px

Có thể bạn chưa biết, một màn hình hiển thị được chia thành các điểm, mỗi điểm là một pixel (px). Nếu một màn hình máy tính có độ phân giải 800×600 pixels, nghĩa là nó bao gồm 480.000 pixels, chia đều thành 800 cột và 600 hàng. Và pixel là đơn vị nhỏ nhất của độ phân giải màn hình.

Các đơn vị %, em, rem

% là đơn vị đo lường tương đối. Một thành phần được thiết lập với width 50% sẽ có độ rộng bằng một nửa thành phần chứa nó. Còn em cũng tương tự như %, nhưng em là đơn vị tỉ lệ theo font chữ. 1 em bằng kích thước của font chữ parent. Cũng tương tự như em, rem là đơn vị tỉ lệ với font-size của thẻ html.

3. Kích thước banner chuẩn của website

Trong thiết kế website bạn nên chuẩn hóa kích thước banner. Bởi điều này sẽ giúp trao đổi banner giữa các website dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, một banner duy nhất cho tất cả các website cần đặt quảng cáo giúp bạn không tốn kém thời gian và chi phí. Hơn nữa, việc chuẩn hóa kích thước sẽ giúp dễ dàng chấp nhận quảng cáo với các kích thước chuẩn từ các tổ chức bán quảng cáo mà không phải thiết kế lại giao diện.

Thiết kế banner phải phù hợp với kích thước website để tạo giao diện đẹp

Thiết kế banner phải phù hợp với kích thước website để tạo giao diện đẹp

Ngoài ra, hãy chú ý là dung lượng tập tin của banner càng nhỏ càng tốt. Bởi lẽ dung lượng banner lớn làm cho trang web tải chậm và gây khó chịu cho người xem. Thông thường đối với banner nhỏ, thường không sử dụng flash, dung lượng tập tin nên nhỏ hơn hoặc bằng 10kb. Còn đối với banner có nội dung phức tạp hay flash banner thì dung lượng tập tin nên nhỏ hơn hoặc bằng 30kb.

Leave a Reply

Nổi Bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Tư Vấn Ngay

  • DỊCH VỤ MARKETING TRỌN GÓI – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

  • call now