7 cách bảo mật website hữu hiệu nhất dành cho các doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp hết sức chủ quan trong việc bảo mật website của mình và luôn nghĩ: website không có gì đáng để ăn cắp. Nhưng thực tế bất kỳ trang web cũng đều có nguy cơ bị xâm phạm. Khi website có lỗ hổng, hacker dễ dàng xâm nhập, tấn công và khai thác dữ liệu khiến website bị nhiễm độc gây nguy hiểm không chỉ cho chủ sở hữu trang web mà cho cả những khách truy cập. Phần lớn các vi phạm bảo mật trang web không phải là để đánh cắp dữ liệu hoặc phá hoại bố cục trang web, mà là sử dụng máy chủ của trang để chuyển tiếp email spam hoặc thiết lập máy chủ web tạm thời, thông thường để phục vụ các file bất hợp pháp. Chình vì vậy, doanh nghiệp phải có ý thức bảo mật website của mình chỉ với một vài cách đơn giản sau đây.

1. Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật website

Thoạt nghe, quy tắc này khá bình thường nhưng sử dụng mật khẩu mạnh là nền tảng cơ bản giúp tăng cường bảo mật website cho hệ thống máy chủ. Mật khẩu không chỉ bắt buộc thay đổi sau khi xảy ra sự cố mà cần phải thay đổi thường xuyên, tốt nhất là định kỳ mỗi tháng một lần.

Một mật khẩu đủ mạnh cần đáp ứng được các tiêu chí cơ bản. Mật khẩu an toàn phải được tích hợp giữa chữ, số và các ký tự đặc biệt nhưng phải đảm bảo dễ nhớ để không phải ghi chú lại mật khẩu này vào sổ hay máy tính, không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau như email, tài khoản ngân hàng,…

Nên sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật website

Nên sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật website

2. Liên tục cập nhật

Để nâng cao mức độ bảo mật, người dùng cần phải cập nhật website của mình thường xuyên, đặc biệt theo dõi thông tin phiên bản mới nếu đang dùng các phần mềm web nguồn mở (CMS, portal, forum…).

Tất cả các phần mềm mà người sử dụng quản lý bằng tài khoản máy chủ phải là phiên bản mới nhất và tất cả các bản vá bảo mật cần phải được áp dụng ngay sau khi nó được phát hành. Điều này sẽ giảm nguy cơ một cuộc tấn công nhằm vào việc khai thác dữ liệu. Danh sách các lỗ hổng thường bị tấn công có thể xem tại đây.

3. Tạo các bản sao lưu

Một bản sao lưu tất cả các nội dung của máy chủ không bị “nhiễm độc” chắc chắn sẽ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi khôi phục. Một bản sao gần nhất sẽ rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh cũng như trong trường hợp máy chủ hoặc trang web bị nhiễm độc.

4. Quét tập tin thường xuyên để bảo mật website

Quét ngay cả khi không có dấu hiệu bị nhiễm độc nào được tìm thấy. Đây là một thao tác rất hữu ích để bảo vệ website, quét tất cả các tập tin trên máy chủ trong một thời gian nhất định ít nhất là một lần. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho việc bảo mật website của doanh nghiệp.

Thường xuyên quét tập tin rác để bảo mật website

Thường xuyên quét tập tin rác để bảo mật website

5. Quan tâm đến bảo mật máy tính

Rất nhiều malware độc hại tấn công vào các trang web và được phát tán bằng cách lây nhiễm vào các máy tính. Vì vậy, vấn đề an ninh của máy chủ chứa trang web là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc bảo mật website. Giữ cho máy chủ luôn trong tình trạng an toàn và không bị nhiễm độc sẽ nâng cao mức độ an toàn cũng như tránh được sự tấn công của các malware.

6. Tăng cường mức độ bảo mật của máy chủ

Nếu sở hữu hệ thống máy chủ, người dùng cần chú ý đến cấu hình của máy để đảm bảo mức độ an toàn nhất có thể. Hoạt động để tăng cường bảo mật máy chủ gồm những phần sau:

– Loại bỏ tất cả các phần mềm không sử dụng

– Vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ và module không cần thiết

– Thiết lập chính sách phù hợp cho người dùng và các nhóm

– Thiết lập quyền truy cập/hạn chế truy cập vào các tập tin và thư mục nhất định

– Vô hiệu hóa việc duyệt thư mục trực tiếp

– Thu thập các tập tin ghi nhận hoạt động, thường xuyên kiểm tra các hoạt động đáng ngờ

– Sử dụng mã hóa và các giao thức an toàn

7. Cảnh giác với SQL injection để bảo mật website

Các cuộc tấn công SQL injection là khi kẻ tấn công sử dụng trường mẫu web hoặc tham số URL để có quyền truy cập hoặc thao tác cơ sở dữ liệu của nạn nhân. Khi sử dụng Transact SQL tiêu chuẩn, thật dễ dàng chèn code giả mạo vào truy vấn của người dùng, từ đó thay đổi bảng, lấy thông tin và xóa dữ liệu. Có thể dễ dàng ngăn chặn điều này bằng cách luôn sử dụng truy vấn được tham số hóa. Hầu hết các ngôn ngữ web đều có tính năng này và nó rất dễ thực hiện. Đây cũng là một trong những công việc cần thiết nếu như bạn muốn bảo mật website.

Trên đây là một trong những phương pháp đơn giản để giúp doanh nghiệp bảo mật website một cách hiệu quả. Ngoài ra còn vô vàn các kiểu bảo vệ khác để chống lại sự tấn công tinh vi của các hacker. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải là yếu tố con người, các doanh nghiệp phải có ý thức trong việc bảo vệ an ninh website.

Leave a Reply

Nổi Bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Tư Vấn Ngay

  • DỊCH VỤ MARKETING TRỌN GÓI – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

  • call now