Phối màu website siêu đẹp mắt với 6 cách sau đây

Hình ảnh và màu sắc là hai yếu tố quan trọng tác động đến tâm trí của khách hàng. Việc sử dụng màu sắc như thế nào, phối màu ra sao là một công việc hết sức quan trọng. Đặc biệt là trong việc thiết kế website và thiết kế các hình ảnh thương hiệu của công ty. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra 6 cách phối màu cơ bản nhất trong thiết kế hình ảnh, banner trên website để các bạn tham khảo nhé!

Vòng tròn màu sắc trong thiết kế

1. Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là việc sử dụng một gam màu duy nhất cho hình ảnh của mình. Hoặc sử dụng độ đậm – nhạt khác nhau của cùng một gam màu để thể hiện sự tối giản.

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của cách phối màu này là sự đơn giản, tinh tế, dễ nhìn. Khi nhìn vào một màu sắc, khách hàng sẽ thấy một màu duy nhất và coi đây là màu biểu tượng của doanh nghiệp luôn. Nếu biết chọn màu phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, nó có thể gây ấn tượng với khách hàng. Đồng thời, khách hàng cũng không bị sao nhãng và có thể tập trung hơn vào phần content của bạn.

Nhược điểm: Cũng chính vì sự đơn giản, một màu duy nhất mà đôi khi nó khiến người đọc cảm thấy nhàm chán. Với những người thích sự cầu kỳ, màu mè, họ sẽ không thích điều này. Ví dụ như một web bán hàng đồ chơi trẻ em mà chỉ có một màu duy nhất thì thật nhàm chán.

Ví dụ về kiểu thiết kế màu đơn sắc

2. Phối màu tương đồng

Theo như vòng tròn màu sắc, màu tương đồng là 3 màu có màu sắc tương tự nhau và đứng cạnh nhau. Nếu như có chủ ý chọn màu tương đồng tức là người thiết kế muốn tạo ra sự nhẹ nhàng, tinh tế.

Ưu điểm: Màu tương đồng có sự đa dạng hơn so với chọn màu đơn sắc. Các màu sắc tạo ra sự hài hòa, nhẹ nhàng, êm dịu và vừa mắt. Thông thường, sẽ có 1 trong 3 màu là màu chủ đạo, các màu khác có tác dụng làm điểm nhấn cho bức hình.

Nhược điểm: 3 màu tương đồng nhau thì rất khó làm nổi bật bức hình. Vì thế, nó cũng chỉ phù hợp cho những website muốn hướng tới sự đơn giản, thân thiện.

Ví dụ về tương đồng

3. Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những gam màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc. Mục đích của việc phối màu này là làm nổi bật hình ảnh, thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Ưu điểm: Rõ ràng với màu tương phản, bạn rất dễ để thu hút được ánh mắt của người nhìn. Đồng thời, có thể làm nổi bật chi tiết quan trọng nhất trong website. Nhưng lưu ý là khi sử dụng màu bổ túc trực tiếp, bạn không nên sử dụng những gam màu nhạt. Vì nó sẽ làm mất đi tác dụng tương phản vốn có của kiểu chọn màu này.

Nhược điểm: Chính vì nó quá nổi bật nên đương nhiên sẽ không phù hợp với các website cần sự nhẹ nhàng, tinh tế. Một website chăm sóc sức khỏe cho người già thì không nên sử dụng màu sắc quá tương phản và nổi bật như vậy.

Ví dụ về bổ túc trực tiếp

4. Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là cách ghép màu an toàn nhất trong thiết kế hình ảnh trên website. Cách ghép màu này được hình thành từ 3 màu ở 3 góc khác nhau của vòng tròn, hình thành một tam giác đều. 

Ưu điểm: Ưu điểm của cách phối màu này là sự cân bằng trong màu sắc. Không quá nổi bật cũng không quá nhạt nhòa. Nhiều khách hàng thích phong cách này vì nó mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho mắt nhìn.

Nhược điểm: Tuy nhiên, nó lại quá an toàn và không thích hợp để tạo sự nổi bật, bứt phá. Cũng có rất ít sự sáng tạo, phá cách diễn ra trong một bức hình có 3 màu sắc này.

bổ túc bộ ba

5. Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Ưu điểm: Cách mix màu này có tới tận 4 màu sắc khác nhau có thể giúp người thiết kế thỏa sức sáng tạo và hình thành những kiểu phối độc đáo. Thông thường, họ sẽ chọn 2 màu đơn giản làm màu chủ đạo và dùng 2 màu độc đáo để làm điểm nhấn.

Nhược điểm: Có quá nhiều màu sắc có thể gây ra sự rối mắt đối với khách hàng. Đặc biệt là khi chọn màu bị lỗi, không tạo được sự hài hòa thì sẽ gây phản mắt.

bổ túc xen kẽ

6. Phối màu bổ túc bộ 4

Đây là phối màu phức tạp nhất trong sáu cách chọn màu cơ bản. Phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Những sự đối nghịch cũng như bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mạnh và khác biệt đặc trưng của phối màu này. Các cặp màu trong phối màu này thoạt nhìn thì rất khó để có thể phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và lên màu cho website của mình. Mẹo để chọn màu cho kiểu mix màu này cũng khá cơ bản khi bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím).

Phối màu bổ túc bộ 4

Trước khi thiết kế bất kỳ một hình ảnh nào, bạn cần phải cân nhắc rất kỹ về khâu chọn màu sắc. Mỗi cách chọn màu có một ưu điểm – nhược điểm riêng. Không nhất thiết phải chọn cách nào nhưng cần phải chọn sao cho phù hợp với sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Nổi Bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Tư Vấn Ngay

  • DỊCH VỤ MARKETING TRỌN GÓI – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

  • call now