Không phải ai cũng biết cách tìm kiếm thông tin trên google!

Thời đại internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin trên google đã trở nên quá quen thuộc. Thậm chí người ta còn coi google là một kho kiến thức vô tận và cứ có điều gì không biết thì tra cứu trên google là sẽ ra kết quả. Thế nhưng, không phải mọi kiến thức trên google đều đúng và hữu ích đối với những người làm content. Vậy, làm thế nào để chắt lọc kiến thức và tìm được đúng những thông tin cần thiết nhất?

Hãy xem, những cách tìm kiếm thông tin “cực chất” sau đây mà không phải bạn content nào cũng biết.

1. Sự thần kỳ của chữ “or” và dấu “|” trong tìm kiếm thông tin

Nếu bạn không chắc chắn nhớ đúng thông tin hoặc tên cần tìm kiếm, hãy chỉ đơn giản thêm một vài dấu hiệu như dấu “|” hay chữ “or” giữa các từ khóa bạn băn khoăn để dễ dàng tìm ra kết quả hợp lý nhất. 

2. Sử dụng từ đồng nghĩa

Nếu bạn cần tìm website về một chủ đề nào đó hơn là website chứa một cụm từ cụ thể, hãy thêm ký hiệu “~” vào giữa các từ cùng một nhóm nghĩa trong ô tìm kiếm. 

Chẳng hạn, nếu bạn gõ cụm từ “healthy ~food”, bạn sẽ nhận được kết quả về các nguyên tắc ăn uống lành mạnh, công thức nấu ăn cũng như cách lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng.

3. Tìm kiếm trong Website

Đôi khi bạn đọc được bài viết thú vị trên một trang web và sau đó muốn chia sẻ với bạn bè hoặc muốn đọc lại. Cách dễ nhất để tìm kiếm là nhập địa chỉ trang web cùng một từ khóa hoặc một cụm từ trong bài viết, nó sẽ xuất hiện ngay. Công thức tìm kiếm là: từ khóa site: (link website)

4. Sức mạnh của dấu “” khi tìm kiếm thông tin

Khi bạn không thể nhớ chính xác cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh mà chỉ nhớ mang máng, dấu “*” rất hữu ích trong trường hợp này. Chỉ cần sử dụng dấu “*” ở những vị trí của từ hoặc cụm từ bạn không thể nhớ, Google sẽ cho ra kết quả bạn muốn tìm kiếm một cách dễ dàng. 

Hơn thế, dấu ngoặc kép còn cho phép tìm kiếm từ khóa với những kết quả chính xác hơn nhiều so với việc bạn gõ từ khóa thông thường.

5. Tìm kiếm theo thời gian

Đôi khi chúng ta cần biết những sự kiện đã xảy ra trong khoảng thời gian nhất định. Để tìm kiếm, bạn có thể thêm khung thời gian vào ô tìm kiếm với sự trợ giúp của dấu 3 chấm giữa hai mốc thời gian. Ví dụ, nếu muốn tìm khám phá khoa học trong thế kỷ 20, bạn có thể viết “scientific discoveries 1900…2000”. 

Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm trong thời gian gần nhất, bạn hoàn toàn có thể nhập từ khóa tìm kiếm và sử dụng ứng dụng “công cụ” của google để tìm kiếm ra kết quả chính xác nhất.

6. Tìm kiếm theo tiêu đề hoặc ULR

Để tìm các từ khóa có trong tiêu đề của một bài báo hay website, hãy gõ “intitle:” trước từ cụm từ đó, không có dấu cách giữa chúng. Để tìm các từ có trong URL, hãy sử dụng cú pháp tương tự với “inurl:”.

7. Tìm kiếm các website tương tự

Nếu bạn xem được thứ gì đó rất thích trên mạng và muốn tìm trang web tương tự, hãy nhập “related:” và địa chỉ của trang web (lưu ý không có dấu cách giữa chúng).

8. Tìm toàn bộ cụm từ khi tìm kiếm thông tin

Đưa cụm từ vào trong dấu ngoặc kép là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tìm thứ gì đó cụ thể và theo thứ tự chính xác mà bạn đã nhập. Ví dụ, nếu bạn gõ những từ I’m picking up good vibrations mà không dùng dấu ngoặc kép, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị các website mà những từ này xuất hiện theo thứ tự bất kỳ. Tuy nhiên, nếu gõ có dấu ngoặc kép, bạn sẽ chỉ nhận được kết quả theo đúng thứ tự bạn nhập vào ô tìm kiếm. Đây là cách hữu ích khi tìm lời bài hát nếu bạn chỉ biết một câu.

9. Bỏ những từ không quan trọng

Để loại bỏ các từ không quan trọng khi tìm kiếm, bạn chỉ cần viết ký hiệu “-” trước mỗi từ đó. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm một trang web về các cuốn sách thú vị, nhưng không muốn mua chúng, bạn có thể gõ “interesting books -buy”. Google sẽ giúp bạn loại bỏ thông tin không cần thiết.

Leave a Reply

Nổi Bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Tư Vấn Ngay

  • DỊCH VỤ MARKETING TRỌN GÓI – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

  • call now