5 quy luật bất biến khi viết Content marketing đánh trúng “tim đen” khách hàng

Hầu hết các doanh nghiệp khi thực hiện các chiến dịch Content Marketing đều thực hiện việc nghiên cứu KHÁCH HÀNG LÀ AI? và các GIẢI QUYẾT NHỮNG “NỖI ĐAU” của khách hàng. Nhưng, sau đó họ lại quên rằng phải truyền tải thông điệp ĐÚNG đến từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Hãy phân chia khách hàng của bạn thành 2 nhóm đối tượng: NGƯỜI GIÀU và NGƯỜI NGHÈO. “Giàu” và “nghèo” ở đây không chỉ về tiền bạc mà còn thể hiện trong thói quen mua sắm, địa vị xã hội, mức chi tiêu trung bình, quan điểm sống,…Khi đã chia khách hàng thành 2 nhóm, hãy nhớ đến những quy luật viết content sau đây.

1. Content marketing phải nhớ người nghèo quan tâm đến giá tiền – người giàu quan tâm đến chất lượng

Khách hàng bình dân có ít tiền nên mọi sản phẩm họ mua đều được cân nhắc kỹ lưỡng và đặt “giá tiền” nên hàng đầu, họ muốn mua được món đồ giá rẻ mà chất lượng có vẻ tốt, họ cũng có tâm lý mặc định đồ tốt là đắt và từ chối luôn khi thấy nó “có vẻ đắt”. Ngược lại khách hàng có điều kiện sẵn sàng móc hầu bao, chỉ cần sản phẩm thực sự có chất lượng tốt đúng với giá, và phù hợp với nhu cầu họ đang cần. Vậy nên bán cho khách hàng bình dân nên để giá tiền có vẻ rẻ như 199k – 399k… kèm theo khuyến mãi giảm giá. Với khách hàng cao cấp nên để giá trung lập như 400k – 550k.

Content marketing có hướng tiếp cận khác nhau giữa giàu và nghèo

Content marketing có hướng tiếp cận khác nhau giữa giàu và nghèo

2. Người nghèo quan tâm đến sản phẩm – người giàu quan tâm đến thương hiệu và uy tín

Khách hàng bình dân đặt sự quan tâm quan trọng nhất lên sản phẩm, chỉ cần phù hợp mọi điều kiện của họ về nhu cầu và giá cả họ rất dễ dàng quyết định. Nhưng khách hàng cao cấp ngoài việc quan tâm sản phẩm còn quan tâm đến thương hiệu đó có uy tín không, người đứng đầu là ai hay có điều gì được đưa ra để đảm bảo “uy tín” khi họ mua sản phẩm hay không.

3. Viết content marketing phải biết người nghèo thích giảm giá – người giàu thích tặng quà

Có 1 điều đặc biệt là dù giàu hay nghèo, khách hàng nào cũng muốn nhận được một sự ưu đãi khi họ mua sản phẩm. Nhưng ưu đãi mà họ muốn nhận lại khác nhau. Khách hàng bình dân thích được giảm giá, họ nghĩ rằng họ đang mua được sản phẩm với giá “đỡ đắt” hơn. Khách hàng cao cấp khi thấy hàng giảm giá họ nghĩ ngay đến chuyện chất lượng sản phẩm “chắc là” cũng thấp thôi, giảm thế lấy đâu ra lời nếu hàng tốt. Nhưng ngược lại họ thích được tặng thêm quà, vừa có niềm vui ưu đãi mà cảm giác chất lượng sản phẩm không bị hạ thấp.

4. Người nghèo thích Trend – người giàu thích độc nhất

Khách hàng bình dân PHÁT CUỒNG vì trend: những thứ hot, đang nổi, đang được ưa chuộng nhiều, đang được đám đông tung hô. Họ cảm thấy như đang “hoà” vào sự bắt nhịp xu hướng và sống kịp thời đại. Ngược lại khách hàng cao cấp không coi trọng trend cho lắm, họ thích những thứ có tính ổn định và bền bỉ hơn, đặc biệt là những thứ “độc nhất” dành riêng cho họ mà không ai có.

Người nghèo thích bắt trend nhưng người giàu luôn thích độc nhất

Người nghèo thích bắt trend nhưng người giàu luôn thích độc nhất

5. Người nghèo thích quảng cáo – người giàu thích PR

Khách hàng bình dân thích quảng cáo – nghĩa là thông điệp bán gì, giá bao nhiêu, có tốt không đập vào mắt to rõ càng tốt, họ cũng coi việc xem quảng cáo là một điều vui vẻ. Còn khách hàng cao cấp họ không thích những thứ quá lộ liễu và “rẻ tiền”, họ thích những cách thể hiện “sang” hơn, gián tiếp hơn, đặc biệt là mượn việc những người cùng đẳng cấp như họ đã dùng sản phẩm khiến họ tin vào sản phẩm hơn là nhãn hàng tự nói.

Không nhất thiết phải chia đối tượng khách hàng thành người giàu và người nghèo như trên đây. Nhưng đây là một minh chứng cụ thể cho việc phân chia kỹ đối tượng khách hàng sẽ khiến việc triển khai Content marketing có hiệu quả hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Nổi Bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Tư Vấn Ngay

  • DỊCH VỤ MARKETING TRỌN GÓI – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

  • call now