Khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng, bạn cần phải làm gì?

Khởi nghiệp đang ngày càng trở thành một đề tài HOT trong xã hội. Bởi người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Thế nhưng, chỉ có 10% trong số họ thành công. Còn lại, đa số đều thất bại, thậm chí là thất bại nhanh chóng. Vậy, bí quyết thành công của các startup trẻ là gì? Để khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng, bạn cần làm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Có một kế hoạch rõ ràng

Muốn khởi nghiệp thành công, bạn nhất định phải có một kế hoạch rõ ràng. Không thể chỉ làm việc biết ngày hôm nay mà phải có kế hoạch cho tương lai. Bạn cần biết rõ, ngày mai mình làm gì, tháng tới mình làm gì. Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp cho bạn nhìn thấy con đường đi cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, startup trẻ thường trong tình trạng thiếu vốn. Nếu như bạn không có kế hoạch rõ ràng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách. Chính vì thế, cần đưa ra một bản kế hoạch chi tiết về những công việc cần làm, mục tiêu, ngân sách dự kiến. Tất nhiên, trong quá trình phát triển sẽ có nhiều công việc phát sinh. Tuy nhiên, càng bám sát kế hoạch thì càng tốt, hạn chế những rủi ro và dễ kiểm soát.

Đồng thời, trong kế hoạch cũng nên dự đoán trước những rủi ro, biến cố có thể gặp phải để đưa ra những giải pháp kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của mình không bị bị động trong các tình huống phát sinh, giảm thiểu tổn thất cho doanh nghiệp.

khởi nghiệp cần có kế hoạch rõ ràng

2. Khởi nghiệp bằng đam mê

Khởi nghiệp thành công không thể từ những điều bạn miễn cưỡng muốn làm. Nó phải bắt đầu từ sự đam mê, yêu thích của bạn. Bởi vì, khởi nghiệp lúc nào cũng có thể thất bại không báo trước. Nếu như đó không phải là niềm đam mê của bạn, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc. Hơn nữa, làm việc bằng đam mê sẽ cho bạn nguồn động lực lớn để quyết tâm chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ. 

Đam mê thôi thì không đủ khiến bạn giàu, nhưng đam mê sẽ là con đường soi sáng cho tương lai của bạn. Nó là ngọn đèn chỉ bạn đến đích nên phải luôn giữ cho ngọn đèn đó được sáng mãi.

khởi nghiệp thành công từ đam mê

3. Học cách quản lý tài chính thông minh

Bài toán quản lý tài chính là một trong những bài toán khó giải nhất đối với những người mới khởi nghiệp. Bởi vì họ có nguồn vốn hạn chế, lại thường xuyên phải tiêu tiền nên dễ dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn vốn. 

Và quan trọng hơn, bạn phải biết cách quản lý tài chính, quản lý bản thân thì sau này mới có thể quản lý nhân viên, quản lý doanh nghiệp được.

4. Đừng làm việc cật lực

Nhiều người nghĩ rằng, muốn khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng thì phải làm việc cật lực, làm việc hết sức mình. Lúc nào cũng làm việc và bào mòn sức khỏe thì mới thành công. Suy nghĩ như vậy là sai lầm. Bởi vì, khởi nghiệp thành công để có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải để cơ thể héo mòn. Chính vì vậy, bạn cần tìm cách làm việc thông minh và hiệu quả. Làm vì chất lượng chứ không phải vì số lượng.

Muốn vậy bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình, xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó, hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

khởi nghiệp thành công nhờ làm việc thông minh

5. Học thói quen của người giàu có

Những người giàu có luôn duy trì cho mình những thói quen tốt. Hãy tin là như vậy bởi vì chỉ có thói quen tốt mới giúp họ thành công. Tuy nhiên, mỗi người thành công lại có những thói quen khác nhau. Vậy nên bạn chỉ cần chọn một người mà bạn thần tượng nhất để học hỏi. Hãy học cách họ quản lý thời gian, quản lý công việc, quản lý nhân viên, quản lý tài chính.

Sự học hỏi không ngừng nghỉ sẽ khiến bản thân bạn tiến bộ từng ngày. Và chỉ cần là tiến bộ, nhất định sẽ có ngày bạn thành công.

Khởi nghiệp là cả quá trình dài kiên trì, phấn đấu, học hỏi không ngừng nghỉ. Khó có startup nào có thể thành công ngay từ những bước đầu tiên. Tuy nhiên, điều họ thành công hơn bạn là họ có ý chí, có tầm nhìn, có đam mê để kiên trì theo đuổi đến cùng.

Leave a Reply

Nổi Bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Tư Vấn Ngay

  • DỊCH VỤ MARKETING TRỌN GÓI – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

  • call now